Các loại máy bơm nước năng lượng mặt trời có gì khác nhau?

Máy bơm năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay được phân loại là máy bơm chìm và máy bơm bề mặt. Máy bơm chạy bằng điện một chiều DC hoặc máy bơm chạy điện xoay chiều AC.

Thông thường, hệ thống bơm năng lượng mặt trời sẽ dựa trên máy bơm DC, Loại này hoạt động bằng dòng điện một chiều (DC) nên không cần kết hợp với biến tần năng lượng mặt trời (vì các tấm pin sản xuất ra dòng điện DC). Tuy nhiên đối với các hệ thống bơm năng lượng mặt trời hòa lưới thì phải sử dụng máy bơm AC.

Máy bơm chìm hoạt động khác với máy bơm bề mặt (bơm bề mặt được lắp đặt trên mặt đất và cắm ống xuống nguồn để hút nước lên) bằng cách thả bơm xuống nước và đẩy nước từ dưới lên bể chứa. Bơm chìm được sử dụng để bơm nước ngầm từ các giếng hoặc lỗ khoan sâu hơn, nơi không thể sử dụng các loại bơm nước bề mặt vì mực nước quá sâu dưới mặt đất (độ sâu hơn 6 mét trở lên).

Máy bơm chìm được thiết kế đặc biệt để có thể treo được dưới mực nước trong giếng và được nối với một ống đầu ra kéo dài lên trên bề mặt đất. Tùy thuộc vào mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có máy bơm với tốc độ bơm cần thiết và sức mạnh phù hợp (sức mạnh của máy bơm được đo bằng HP).

Một máy bơm chìm thường được đặt trong giếng hoặc lỗ khoan mạch nước ngầm, đôi khi cũng có những trường hợp ứng dụng cho mặt sông hoặc ao tự đào. Hầu hết các loại bơm này đều rất bền và có khả năng chống thấm nước tương đối tốt.

Có 3 loại chính của bơm chìm là bơm ly tâm, rotor xoắn ốc và bơm màng:

  • Bơm ly tâm có một bánh xoay với tốc độ cao. Vì tốc độ quay cao nên tốc độ dòng chảy từ máy bơm thường cao. Tuy nhiên, áp suất phân phối và lực nâng có thể đạt được thường thấp hơn so với các loại máy bơm khác.
  • Bơm rotor xoắn ốc là một loại bơm chuyển vị tích cực, nó có thể đạt được lực nâng cao hơn và cũng cung cấp tốc độ dòng chảy đủ lớn để đáp ứng hầu hết các nhu cầu. Vì nước cần được đưa qua thân máy bơm nên kết quả là lưu lượng thấp hơn so với bơm ly tâm. Tuy nhiên, với áp suất cao hơn, một chiếc bơm rotor xoắc ốc có thể cung cấp nước từ các mạch nước sâu hơn.
  • Bơm màng cũng là một loại bơm chuyển vị tích cực khác, có thể bơm được một dung lượng lên đến 20 lít mỗi phút từ các giếng cạn (độ sâu dưới 30 mét). Mặc dù máy bơm này ít tốn kém hơn so với 2 loại bơm chìm trên nhưng chúng đòi hỏi bảo trì khá nhiều.

Máy bơm bề mặt

Bơm bề mặt hoạt động theo nguyên lý hút nước từ giếng cạn, ao, suối… lên mặt đất (bơm chìm thì đẩy nước, còn bơm bề mặt thì hút nước). Các loại máy bơm bề mặt hoạt động tốt nhất trong khoảng phạm vi 6 mét đổ lại so với mực nước.

Có rất nhiều loại máy bơm bề mặt có sẵn trên thị trường. Tùy thuộc vào lượng nước cần bơm, khoảng cách từ mực nước để bơm và bể chứa mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Hiệu quả của loại bơm này sẽ tăng dần nếu chúng ta điều chỉnh khoảng cách giữa máy bơm và mực nước càng gần.

Có 3 loại máy bơm bề mặt chính là bơm cấp, bơm áp suất và bơm tăng áp:

  • Bơm cấp được sử dụng để di chuyển nước từ nơi này đến nơi khác. Một số có khả năng chịu áp lực cao trong khi một số khác chủ yếu dành cho việc di chuyển khối lượng lớn ở áp suất thấp.
  • Máy bơm áp suất thường được sử dụng để điều áp các hệ thống nước nhỏ trong các tòa nhà, nhà dân, trường học, doanh nghiệp hoặc bệnh viện.
  • Bơm tăng áp được sử dụng để duy trì áp suất hoặc lưu lượng – thường hữu ích trong các thị trấn hoặc cộng đồng dân cư có áp lực nước không ổn định, đặc biệt là vào thời điểm có nhu cầu sử dụng nước tăng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button